Chia sẻ

Để doanh nghiệp có thể đổi mới, các kỹ năng, chuyên môn và thiết bị được yêu cầu là các yếu tố cần thiết. Các doanh nghiệp không nhất thiết phải sở hữu riêng tất cả những điều kiện này. Vì vậy, dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài ra đời như một giải pháp hữu ích cho các công ty, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Đây là quy tắc được áp dụng trong tất cả các ngành để đạt được thành công lớn. Bạn nên biết gì về dịch vụ này và tại sao nên xem xét việc thuê ngoài (outsourcing)? Các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển thuê ngoài có thể liên quan đến việc tạo PoC (bằng chứng về khái niệm) hoặc các giai đoạn nghiên cứu cho một công ty công nghệ thông tin cụ thể. Vậy những lợi thế dịch vụ này mang lại là gì và làm thế nào để nó hoạt động hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Nghiên cứu và phát triển là gì?

Nghiên cứu và phát triển, hay còn gọi là R&D, là hai giai đoạn của quá trình tạo ra sản phẩm. Trong giai đoạn nghiên cứu, các sản phẩm hoặc giải pháp khả thi được khảo sát, lập kế hoạch và thử nghiệm về tính khả thi và hiệu quả chi phí. Giai đoạn phát triển là khi thiết kế trở thành hiện thực và một nguyên mẫu hoặc bằng chứng về khái niệm được sản xuất. R&D là nhu cầu cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao, có thể bán được trên thị trường.

Đây có thể là một quá trình dài, tốn nhiều thời gian và hai giai đoạn này có sự đan xen sâu sắc bởi nếu thực hiện riêng rẽ, quá trình này sẽ không đảm bảo thành công. Để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu rủi ro nên nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đều chọn dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài.

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài?

2.1. Tiếp cận tài năng

Khi thuê ngoài dịch vụ nghiên cứu và phát triển, các doanh nghiệp được tiếp cận với tài năng và khả năng nghiên cứu mà không cần tuyển dụng hoặc đào tạo các cá nhân cho vai trò này. Đây là động lực quan trọng nhất cho việc thuê ngoài dịch vụ này. Trên thực tế, việc dựa vào các nhà cung cấp nghiên cứu cho phép tiếp cận với các nguồn tài năng mới có chuyên môn địa phương như ngôn ngữ, kỹ thuật và văn hóa, cũng như các nguồn lực mới.

Tiếp cận nhân tài là lợi ích tuyệt vời mà dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài đem lại

2.2. Lợi ích chiến lược

Tính linh hoạt trong kinh doanh cũng là một yếu tố thường được xem xét. Dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài cho phép các công ty tập trung vào các hoạt động cốt lõi trong khi họ để các dịch vụ không phải cốt lõi cho các công ty chuyên gia để họ có thể làm tốt hơn, cho phép họ phát huy hết lợi thế cạnh tranh của mình.

2.3. Chia sẻ rủi ro

Một lợi ích khác của việc thuê ngoài là chia sẻ rủi ro. Vì cả công ty và nhà cung cấp nghiên cứu sẽ chịu trách nhiệm về kết quả đầu ra được giao cho khách hàng cuối cùng, nên lợi ích tốt nhất của nhà cung cấp nghiên cứu là cung cấp chất lượng nghiên cứu ở mức cao nhất.

2.4. Nhân sự linh hoạt

Việc thuê các nhà nghiên cứu toàn thời gian có thể rất tốn kém, đặc biệt nếu nhu cầu nghiên cứu không ổn định và liên tục. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên có hợp đồng với nhà cung cấp nghiên cứu, nơi công ty có thể thêm và giảm năng lực nghiên cứu theo nhu cầu của mình trong các giai đoạn khác nhau.

2.5. Tiết kiệm cơ sở hạ tầng và công nghệ

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đăng ký cơ sở dữ liệu cao cấp là rất tốn kém, việc hợp tác với nhà cung cấp nghiên cứu sẽ chia các chi phí này cho một số khách hàng, mang lại cho mỗi khách hàng chính xác những gì họ cần với một phần nhỏ chi phí.

2.6. Tiết kiệm chi phí

Cắt giảm chi phí là một trong những động lực chính thúc đẩy các công ty hướng tới dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài. Bằng cách sử dụng các nền tảng chi phí thấp hơn và tận dụng quy mô của chúng, họ có thể tạo ra khoản tiết kiệm trong khi vẫn tạo ra lợi nhuận.

3. Lưu ý khi thuê ngoài dịch vụ nghiên cứu và phát triển

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa ưu điểm của mô hình, các doanh nghiệp nên chú ý một vài vấn đề dưới đây để đạt hiệu quả như mong đợi.

3.1. Vấn đề giao tiếp

Bản thân các phòng ban trong nội bộ doanh nghiệp đôi khi cũng gặp những bất đồng trong công việc. Do đó, vấn đề giao tiếp khi làm việc với một bộ phận thuê ngoài là điều các doanh nghiệp cần lưu tâm. Thẳng thắn và cởi mở là chìa khóa cho việc hợp tác thành công. Doanh nghiệp và nhà cung cấp cần có những buổi gặp gỡ, brainstorm để hiểu nhau hơn. Từ đó, vấn đề giao tiếp được cải thiện và có thể làm việc “ăn khớp” nhau.

3.2. Thách thức an ninh

Rủi ro của dịch vụ này có thể phát sinh khi bạn giao phó việc phát triển sản phẩm của mình cho bên nhà cung cấp thứ ba. Trước khi chọn đại lý, tốt hơn nên tiến hành nghiên cứu nhà cung cấp phù hợp, ký hợp đồng với nhà cung cấp với cách tiếp cận rõ ràng và thiết lập hợp tác minh bạch. Kiểm tra danh mục đầu tư, xếp hạng doanh nghiệp và lĩnh vực chuyên môn của nhà cung cấp. Đây chính là cơ sở để bạn hợp tác thành công.

3.3. Chi phí ẩn

Một trong những lợi ích của dịch vụ thuê ngoài là tiết kiệm chi phí như đã nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp lập kế hoạch, quản lý hoặc ký hợp đồng không hiệu quả, chi phí không mong muốn có thể xảy ra. Điều này có thể tránh được bằng cách ký hợp đồng chi tiết với phạm vi nhiệm vụ, trách nhiệm và yêu cầu sản phẩm được xác định rõ ràng.

Việc quyết định sử dụng dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài là không dễ dàng, nhưng chắc chắn đáng xem xét. Cần có thỏa thuận chi tiết với nhà cung cấp phù hợp để giúp tổ chức quy trình hợp lý và ra mắt sản phẩm thành công. Đây có thể là một khởi đầu tuyệt vời của một sự hợp tác lâu dài.

Dịch vụ Nghiên cứu và Phát triển tại VDI

Được thành lập năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển trực thuộc VDI hoạt động với mục tiêu nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ mới cho chính phủ và nhiều doanh nghiệp, tổ chức đa ngành nghể. Với đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm, liên tục cập nhật những xu hướng mới của ở đa dạng lĩnh vực, VDI luôn mong muốn trở thành đối tác tin cậy, đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức. Liên hệ với chúng tôi tại đây.

Chia sẻ